5 họa sĩ Việt vẽ hoa lên áo dài và trình diễn bên sông Seine

Bên cạnh bức tranh tường Mùa xuân Pháp - Việt hoành tráng, 5 họa sĩ Việt (Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội) còn trình diễn một bộ sưu tập áo dài cùng chủ đề trong lễ hội Năm Việt Nam vừa diễn ra tại thành phố Choisy le Roi (Pháp).

5 họa sĩ của Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội 

Đầu tháng 6/2019, được Tổng Công ty Hàng không Vietnam Airlines tài trợ vé máy bay, nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội gồm: Nguyễn Thu Thủy, Trần Định, Huy Quân, Cao Quyền, Đinh Huy đã tới thành phố Choisy le Roi (Pháp) để thực hiện bức tranh tường cao 3,5m, dài 40m trên bức tường đê bê tông bên dòng sông Seine thơ mộng.

Đặc biệt, nhóm họa sĩ còn thiết kế và trình diễn bộ sưu tập áo dài Mùa xuân Pháp - Việt trong ngày ngày khánh thành bức tranh tường Mùa xuân Pháp - Việt và lễ hội Năm Việt Nam.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy (giữa) – Trưởng nhóm họa sĩ Tân Hà Nội tại sự kiện

Trên 15 bộ áo dài mang chất liệu tơ tằm truyền thống của Việt Nam, 5 họa sĩ đã vẽ các loài hoa thân thuộc của hai đất nước như hoa sen, hoa hồng, hoa đào, cúc họa mi, thiên điểu, hoa rum, hoa ly…

Nhóm người mẫu trình diễn là các nam thanh nữ tú của Pháp và Việt Nam. Có người là cán bộ tòa thị chính thành phố Choisy le Roi như Noemie, có một nhóm là sinh viên đang theo học các trường Montpellier 3, ESTP Paris, Paris 1, Paris Creteil. Và cả 5 họa sĩ Tân Hà Nội cũng trở thành người mẫu. Các người mẫu đã luyện tập cùng nhau tại Studio Blanqui - nơi các họa sĩ được thành phố bố trí chỗ nghỉ ngơi.

Màn trình diễn bộ sưu tập áo dài Mùa xuân Pháp - Việt bên sông Seine

Không phải là những người mẫu chuyên nghiệp, nhưng khi trình diễn trước đông đảo khán giả Choisy le Roi, các họa sĩ Việt đã rất tự tin bước đi cat walk trên nền nhạc: Tôi yêu người Việt Nam, Việt Nam quê hương tôi và bài hát Pháp: Bonjour Paris.

 

Đặc biệt, trong màn trình diễn áo dài bên sông Seine, còn có cảnh kết hợp múa nón lá, khiến khán giả Pháp rất ấn tượng và thích thú

Nữ họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cảm động chia sẻ: “Một chương trình thời trang hết sức đẹp và ấn tượng trên sông Seine và bầu trời xanh biếc. Khó có thể diễn tả hết cảm xúc thật đẹp và tự hào của tất cả chúng tôi trong buổi trình diễn thời trang tuyệt vời đó, giữa tiếng vỗ tay cổ vũ của đông đảo giả, những cái ôm thật chặt và những lời chúc mừng của ban lãnh đạo thành phố Choisy le Roi và công chúng ngay sau khi chương trình thời trang kết thúc”.

 

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy (bên trái)

Cùng với những chương trình văn hóa nghệ thuật khác của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp như triển lãm ảnh về Việt Nam (của nghệ sĩ nhiếp ảnh người Pháp Thiery Beyne), triển lãm tranh sơn mài (của vợ chồng họa sĩ Nguyễn Quang Huy và Phạm Thị Nghĩa) do Hội hữu nghị Pháp Việt tổ chức, chương trình âm nhạc của nhóm Hà Nội Duo (của nhạc sĩ Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang), Hợp ca Quê hương Paris, chương trình thời trang áo dài Mùa Xuân Pháp -Việt đã góp phần tôn vinh những nét đẹp và bản sắc văn hóa Việt Nam tại thành phố Choisy le Roi.

Choisy Le Roi là thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ, nơi diễn ra các cuộc đàm phán bên lề Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Choisy Le Roi luôn duy trì tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó với Việt Nam. TP đã kết nghĩa với quận Đống Đa (Hà Nội) từ năm 1973, hỗ trợ quận Đống Đa tái thiết sau chiến tranh, xây dựng trường học, trạm xá…

Tại lễ hội, ngài Thị trưởng Didier Guillaume chia sẻ: “Tôi đặc biệt ấn tượng với bức tranh tường Mùa Xuân Pháp - Việt và tiết mục trình diễn thời trang áo dài Việt Nam do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng ê kíp Tân Hà Nội thực hiện. Nó thực sự rất Việt Nam, mang vẻ đẹp Việt Nam đến Choisy le Roi. Người dân thành phố chúng tôi vô cùng yêu thích và đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại lễ hội”.

Ngài Thị trưởng Didier Guillaume phát biểu tại buổi lễ khánh thành

Cũng theo Thị trưởng Didier Guillaume, năm 2019, thành phố Choisy le Roi hướng đến kỷ niệm tình hữu nghị Pháp Việt với các hoạt động văn hóa giáo dục đa dạng và kéo dài trong suốt cả năm. Trong đó, lễ hội được thành phố đầu tư đặc biệt nhằm giới thiệu văn hóa Việt Nam đến toàn thể người dân và khách thăm quan.

Tham dự lễ khánh thành có ngài Thị trưởng Didier Guillaume, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp, Chủ tịch quận Đống Đa, đại diện Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, các Phó Thị trưởng của thành phố, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp…

Ban lãnh đạo thành phố Choisy le Roi đã dành một món quà đặc biệt khi tổ chức lễ khánh thành bằng cách đưa đoàn đi thuyền trên sông Seine từ bờ bên này của Tòa Thị chính sang phía bên kia bờ sông Seine nơi bức tranh Mùa xuân Pháp - Việt mới hoàn thành.

Choisy Le Roi là thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ, nơi diễn ra các cuộc đàm phán bên lề Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Trong thời gian 5 năm (5/1968-3/1973), chính quyền, các đảng viên đảng Cộng sản Pháp và người dân thành phố đã dành những tình cảm quý mến, sự giúp đỡ tận tình cả tinh thần và vật chất, đặc biệt là nơi lưu trú miễn phí cho đoàn đàm phán của Việt Nam tại chính trụ sở của Đảng Cộng sản Pháp tại Choisy.

Tháng 3 năm 2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm Choisy le Roi, thăm quan Quảng trường Hiệp định Paris, gặp gỡ những người bạn Pháp và đã có bài phát biểu tri ân sự giúp đỡ to lớn của Choisy le Roi đối với Việt Nam.

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Choisy Le Roi luôn duy trì tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó với Việt Nam. Thành phố đã kết nghĩa với quận Đống Đa (Hà Nội) từ năm 1973, hỗ trợ quận Đống Đa tái thiết sau chiến tranh, xây dựng trường học, trạm xá…

Năm 2013, họa sĩ Thu Thủy vinh dự được ngài Thị trưởng Daniel Davisse mời thực hiện bức tranh gốm ghi lại dấu ấn kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Hiện bức tranh được treo trang trọng trong phòng khánh tiết lớn của tòa thị chính thành phố Choisy le Roi.

Năm nay, để chuẩn bị cho lễ hội Năm Việt Nam tại thành phố Choisy le Roi, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã đề xuất ý tưởng thực hiện một bức tranh tường cỡ lớn bên sông Seine với chủ đề Mùa xuân Pháp - Việt tại Choisy le Roi. Ban lãnh đạo thành phố đã ủng hộ ý tưởng này và làm các thủ tục cấp phép để nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội có thể triển khai thực hiện.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu tranh tường Mùa Xuân Pháp Việt tại lễ khánh thành

Được Tổng Công ty Hàng không Vietnam Airlines tài trợ vé máy bay, nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tới thành phố Choisy le Roi để thực hiện bức tranh tường ngoài trời trên bức tường đê được xây bằng đá bê tông bên dòng sông Seine thơ mộng.

Nhóm họa sĩ sang đây đúng vào dịp cuối xuân đầu hạ, được chứng kiến vẻ đẹp tưng bừng của các loài hoa nở rực rỡ dọc bên bờ sông Seine và các vườn hoa ở Paris, Choisy le Roi.

Dưới bầu trời xanh biếc với những đám mây trắng xốp, bên dòng sông Seine hiền hòa thơ mộng, họ đã vẽ phóng to các loài hoa đặc trưng của Pháp và Việt Nam: hoa hồng, hoa sen, hoa tulip, diên vỹ, mộc lan, thủy tiên, hoa loa kèn, hoa chuối pháo, thiên điểu, cúc họa mi, anh túc...

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cảm động phát biểu: “Chúng tôi không thể nói hết niềm vui sướng và vinh dự khi được đặt bút vẽ lên bức tường đê tuyệt đẹp bên dòng sông Seine nổi tiếng của nước Pháp và thế giới. Sức sống của mùa xuân, của thiên nhiên như một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc và chúng tôi vinh dự được đóng góp một dấu ấn về tình bạn tốt đẹp của Choisy le Roi với Việt Nam trong một chặng đường dài lịch sử”.

Cho dù gặp nhiều khó khăn khi phải vẽ dưới ánh nắng hè chói gắt, dùng chất liệu sơn dầu siêu bền trên bề mặt đá bê tông gồ ghề khó vẽ, các họa sĩ Tân Hà Nội vẫn miệt mài đam mê mang hết nhiệt huyết để tạo nên một bức tranh tường đẹp và ấn tượng, mang mùa xuân Việt Nam hòa vào mùa xuân nước Pháp, mang tình yêu thiên nhiên Việt Nam hòa vào thiên nhiên Pháp.

Đứng nhìn từ xa, mảng tranh tường cỏ cây hoa lá như hòa vào màu xanh mướt mát của những hàng cây, thảm cỏ dọc hai bên bờ sông Seine.

Bức tranh hoàn thành với tình yêu của các họa sĩ Tân Hà Nội đối với thành phố Choisy le Roi và nước Pháp, chứa đựng trong đó tình cảm của nhân dân Việt Nam gửi gắm đến nhân dân Choisy le Roi và nước Pháp.

Photo: Trần Thanh Hà