Nhà thiết kế thời trang đầu tiên của Việt Nam nhận bằng tiến sĩ danh dự Mỹ trong ngành văn hóa- thời trang.

Vừa qua tại Dubai, NTK Quỳnh Paris được nhận Sắc phong Tiến sĩ danh dự “ Honorary Doctor Of Philosophy Fashion” Từ Điện Hạ Tiểu vương quốc Ả Rập - Một đại diện cho Trường Đại học International American.

NTK Quỳnh Paris (Ngoài cùng bên phải)  nhận bằng Tiến sĩ Đại học Mỹ tổ chức tại Tiểu vương quốc Ả Rập.

Tiến sĩ Danh dự là một danh hiệu cao quý, nhằm ghi nhận những đóng góp trong sự nghiệp hoạt động của các cá nhân tiêu biểu, có uy tín trong nước và quốc tế.  Cùng với những thành tích nổi bật chuyên môn sâu về thời trang, và giá trị văn hóa Á Đông ngành văn hóa, thời trang và tầm ảnh hưởng giá trị cho sự bảo tồn, phát triển…Lễ trao bằng do Hội đồng Thương mại và Công nghệ Toàn cầu (GTTCI) Ấn Độ tại Diễn đàn Khoa học và Kinh tế Toàn Cầu đề cử. Đây là sự đánh giá sâu sắc những cống hiến, đóng góp to lớn của NTK Quỳnh Paris  trong lĩnh vực thời trang thiết lập đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước khác trên thế giới.


Quỳnh Paris chính thức nhận  sắc phong Tiến sĩ danh dự của“ Honorary Doctor Of Philosophy Fashion” là sự hãnh diện không chỉ cho cá nhân Quỳnh Paris mà còn là tự hào của ngành thời trang Việt.

Nữ thiết kế bộc bạch: “Tấm bằng tiến sĩ tôi nhận không phải là sự công nhận về một đề án tốt nghiệp thông thường, hay học hàm, học vị, mà đó là thành quả của một quá trình lâu dài, sự nghi nhận mang tính nghiên cứu, chiều sâu của chuyên ngành. Nhưng dù nhận được bằng cấp gì, tôi không coi đây là sự “tự mãn thái quá” mà luôn biết ơn, trân quý những tổ chức, đối tác ghi nhận điều mà mình đã âm thầm lao động, sáng tạo trong suốt thời gian dài.”


Hiện tại Quỳnh Paris đang là Phó chủ tịch Liên minh chuyển đổi số DTS- Phụ trách chuyển đổi xanh trong ngành công nghệ thời trang, NTK Quỳnh Paris chia sẻ rằng: Thời trang không chỉ là để mặc, mà còn ẩn hiện sự sống nội tâm lẫn sức mạnh, ý chí và giá trị hiện hữu của mỗi con người. Nghệ thuật kết hợp khoa học trong thiết kế thời trang, lúc nào cũng là sự tương tác của tâm hồn, và chính ở đấy, mang lại sự xúc chạm tinh tế.


Thời trang ngày nay rất cần là nghệ thuật động viên, nghệ thuật vĩ đại để hữu hình hóa có sự tinh túy cốt lõi. Có trật tự, hài hòa  không chỉ kinh nghiệm, tri thức của mỗi con người mà còn là của thế giới chúng ta sống trong bối cảnh “Toàn cầu hóa vì hệ sinh thái, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn phát triển bềnh vững” Đó chính là điều chúng ta gọi là cái đẹp hành động vì cái đẹp.


Quỳnh Paris là nữ nghệ sĩ thời trang đi đầu trong sáng tạo và áp dụng công nghệ số để sáng  tạo thời trang. Lấy giá trị nền tảng của sự bềnh vững, từ chất liệu tự nhiên trong thiết kế, tạo nên những bộ trang phục không chỉ mặc đẹp mà còn có lợi ích cho cộng đồng, môi trường và chính bản thân người mặc… Đó là ý thức xây dựng đi đầu trong việc chất liệu thân thiện môi trường, bảo vệ hành tinh xanh. Sáng tạo thời trang, nữ nghệ sĩ luôn đưa ra thông điệp, hành động và chiến lược rõ ràng. Chính điều này là nền tảng truyền lửa, thổi năng lượng mạnh mẽ cho thế hệ trẻ, những sinh viên, nhà thiết kế khởi nghiệp tương lai học hỏi, cùng tạo thành một dòng chảy giá trị, phát triển ngành thời trang tại Việt Nam.


Có tầm nhìn trước xu hướng, sử dụng chất liệu tái tạo từ thiên nhiên, tận dụng chất liệu truyền thống Việt để tái chế vải thành phẩm tự nhiên cho trang phục. 

Chính vì thế,  NTK Quỳnh Paris luôn được các trường Đại học, cao đẳng mời giảng dạy, các diễn đàn quốc tế mời chia sẻ thông điệp và kinh nghiệm trong sáng tạo thời trang đương đại. Ngoài ra cô còn là cố vấn đề án giảng viên ngành thời trang cho nhiều trường đại học tại Việt Nam.

Trước khi trở thành một nữ thiết kế hàng đầu, tiên phong và tạo xu hướng sáng tạo tại Việt Nam, Nguyễn Quỳnh Như (NTK Quỳnh Paris) còn được Mod’ Art International lựa chọn rất khắt khe những tên tuổi thời trang hàng đầu thế giới góp mặt  đêm trình diễn  quốc tế về những bộ sư  tập sử dụng chất liệu tự nhiên, tái chế mang thông điệp thời đại. Đánh dấu thương hiệu "Siêu và Tiên phong" Trong bài phỏng vấn trả lời của bà Muriel Piaser, giám đốc nghành  thời trang  Hype và Avant- Garde và phát triển tại Pret A Porter Paris  rằng: Vài thương hiệu điển hình và như thương hiệu Quỳnh Paris được chọn lọc trong "Triển lãm Atmosphere tại Paris" là vũ trụ tập hợp những cái tên tiên tiến nhất được phát hiện trên khắp hành tinh. Nhà thiết kế có sự kết hợp giữa những tài liệu tham khảo và tài năng trẻ phản ánh tinh thần thời đại và mang đến cái nhìn tổng quan đặc biệt về các xu hướng" 


Quỳnh Paris từng  "công phá" thị trường Mỹ là sự góp mặt BST "Nhìn về tương lai Purity" tại sự kiện (Style Fashion Week - Los Angeles).  Sau khi BST trình làng tại Mỹ, Quỳnh Paris được các tạp chí thời trang, các hãng truyền thông lớn dành nhiều lời khen như: CNN, FTV, NewYork Fashion Times, Marie Clair, Vogue, Elle,…

Trở về quê hương Việt Nam, Quỳnh Paris được mời trình diễn tại rất nhiều sự kiện văn hóa như: Festival áo dài Huế, Duyên dáng Việt Nam, ngồi giám khảo tại nhiều cuộc thi Hoa hậu, hoa khôi Việt Nam…. Những tên tuổi người mẫu, hoa hậu hàng đầu tại Việt Nam lựa chọn áo dài, dạ hội thương hiệu Quỳnh Paris để trình diễn hay tham gia các đấu trường sắc đẹp trong và ngoài nước. Vẫn khẳng định giá trị văn hóa và bảo tồn “quốc hồn, quốc túy” dân tộc của quốc hoa sen, sợi dừa, tơ, lụa…Đó là thế mạnh trong tất cả BST Quỳnh Paris mang đến cho giới mộ điệu thời trang Việt. Chính sự trung thành, quan điểm bảo tồn bềnh vững cho ngành thời trang Việt mà đến hôm nay,  ý tưởng, cách làm ấy của nữ thiết kế vẫn luôn mới và là một xu hướng, tiên phong không bị cũ trước những thay đổi liên tục của nghành thời trang trên thế giới.

Không chỉ thế mạnh với những BST áo dài, dạ hội làm bừng sáng nghệ thuật sân khấu, NTK Quỳnh Paris còn lấn sân và rất thành công trong những mẫu thời trang ứng dụng, thời trang công sở… Đặc biệt thiết kế đồng phục cho các thương hiệu quốc gia như: Mazda, Blayboy, Winsor Plaza Hotel, Sherwood, Brodard, Peugeot, Chevrolot, Sanfolou, Sorae, Vietnam House, Dì Mai, Chill Sky Bar, Canalis, Barocco, Ngọc Dung Spa, Sapporo, Johnnie Walker…Dù mang dấu ấn đặc trưng thương hiệu, nhưng qua đôi bàn tay và óc sáng tạo khéo léo của Quỳnh Paris, bộ đồng phục luôn ẩn chứa sự đặc sắc hình ảnh Á Đông, hồn Việt…  Đó chính là sự độc đáo, khó bắt chước “ăn cắp mẫu” giữa một thị trường thời trang còn nhiều bất cập như hiện nay. 

NTK Quỳnh Paris nhận bằng Tiến sĩ từ Giáo sư Đại học International American.

Những đóng góp lớn, có bề dày kinh nghiệm, sáng tạo của nữ thiết kế hàng đầu Việt Nam và sắc phong Tiến sĩ danh dự từ Trường Đại học International American là giá trị vĩnh cửu để nữ nghệ sĩ thời trang Việt tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình trong hành trình khẳng định thương hiệu Quỳnh Paris- Người luôn bảo vệ hành tinh xanh trong sáng tạo và thiết kế ngành công nghiệp thời trang xanh Việt Nam cũng như trên toàn cầu.


Phạm Nguyễn