Linh Lê: ‘Sắp tới, tôi sẽ có rất nhiều sản phẩm âm nhạc với màu sắc ấn tượng’

Chuyển hướng sang làm ca sĩ, Linh Lê chứng minh cho mọi người thấy rằng, khi đã có đam mê và quyết tâm thì việc cháy với khát khao đó không phải là điều gì khó khăn.

Với những người đam mê nghệ thuật, việc được sống với đam mê, được sống với khát khao, được cháy với tình yêu đó là một điều hết sức hạnh phúc. Linh Lê cũng vậy, cô từng chia sẻ rằng đã có lúc bị mệt mỏi và khó khăn làm chùn bước, nhưng ngọn lửa về nghệ thuật vẫn luôn cháy trong cô và cô chưa từng nghĩ sẽ buông bỏ nó.


Đã có lúc tôi nghĩ, đã là đam mê thì sẵn sàng thiêu đốt nó. Thế nhưng có những lúc, quá nhiều thứ ập tới cùng một lúc khiến tôi chới với. Đã từng quyết định “hay là dừng lại đam mê này”, thế nhưng ngọn lửa nghệ thuật vẫn âm ỉ cháy trong tôi chưa bao giờ tắt. Và tôi nghĩ rằng, nghề đã lựa chọn mình thì chắc chắn hãy nắm lấy và miệt mài với nó. Nếu không, cảm giác không được đi tới với giới hạn của bản thân khiến tôi cảm thấy thực sự chới với. Đó mới đích thực là con người của tôi” Linh Lê tâm sự.


Linh Lê tên thật là Lê Thuỳ Linh sinh ra và lớn lên Hà Nội. Yêu nghệ thuật từ bé, đam mê ca hát, Linh Lê từng nói rằng bố mẹ cô biết rõ con gái mình có tình yêu với nghệ thuật như thế nào. Cô tốt nghiệp loại xuất sắc khoa sân khấu điện ảnh tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, thế nhưng với Linh Lê được cầm mic đứng trên sâu khấu, phiêu những bản nhạc du dương là ước mơ thứ 2 của cô sau nghiệp diễn. 


“Tôi đam mê diễn xuất, không nói quá khi tôi có thể hoá thân thành rất nhiều dạng vai khác nhau. Tôi từng tham gia đóng rất nhiều các MV ca nhạc, quay TVC cho nhiều nhãn hàng. Ngoài việc cháy hết mình trong từng vai diễn, tôi còn yêu thích sân khấu với những ca khúc. Nhiều người nói, đã là nghệ thuật thì hãy lựa chọn và làm tròn 1 vai trò thôi, thế nhưng với tôi dù là cầm mic với vai trò ca sĩ hay hoá thân với nhân vật ở nghiệp diễn viên thì tôi tự tin mình sẽ làm tốt”.


Theo học xong tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Linh Lê quyết định “Nam tiến” vì cũng như nhiều người, cô tin rằng Sài Gòn là mảnh đất màu mỡ để nuôi dưỡng và làm cháy lên ước mơ của cô. Đầu quân vào một công ty về quản lý nghệ sĩ, Linh Lê được công ty định hướng con đường của mình và tại đây, sản phẩm âm nhạc đầu tiên mang tên “Như ngày chưa yêu” đã được ra đời. Một bản ballad da diết, Linh Lê bắt đầu hiểu rằng, ballad chính là dòng nhạc mà cô “yêu” và phù hợp với bản thân mình.

Sau một thời gian có một chỗ đứng, Linh Lê quyết định tách ra hoạt động độc lập. Thế nhưng chuỗi khó khăn của cô cũng bắt đầu từ đây khi một mình phải lo lắng hết mọi thứ.


Lúc rời khỏi công ty, thời điểm này tôi tự nhận thấy đây có lẽ là quãng thời gian tôi chới với nhất. Bảo có chỗ đứng tức là tôi đã gây dựng cho mình được tên tuổi cũng như một lượng fan nhất định. Nhưng tôi tự nhận thấy, tôi chưa có quá nhiều mối quan hệ trong nghề của mình. Trong đầu tôi luôn có câu hỏi “mình nên bắt đầu từ đâu bây giờ?”. Và thực may, tôi tự vực bản thân mình dậy. Tôi học hỏi thêm kinh nghiệm từ các đàn anh đàn chị đi trước và nhận được nhiều lời khuyên cho bản thân. Đây cũng là bước ngoặt khá lớn của tôi khiến tôi cảm thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa”.


Và ca khúc thứ 2 mang tên “Bước thêm là không thể” đã chứng minh cho mọi người thấy, một Linh Lê yêu âm nhạc và xem âm nhạc là một tình yêu thực thụ như thế nào. Với ca khúc này, khán giả đã thấy một Linh Lê da diết, khao khát tìm cho mình một nửa trọn vẹn đúng nghĩa ra sao. 

“Có những lúc cũng khá tủi thân, vì thân gái một mình ở giữa Sài Gòn rộng lớn trong khi người thân của mình ở Hà Nội cả. Cũng có những lúc cảm thấy sao khó bước tiếp quá. Thị trường âm nhạc luôn thay đổi và tiếp nhận sự mới mẻ, nếu như mình không có điều gì đặc biệt thì chắc chắn khán giả sẽ lãng quên mình ngay. Và tôi lựa chọn ballad như là một thứ truyền tải đến khán giả không chỉ nỗi niềm riêng của bản thân mà còn là khát khao nghệ thuật cháy bỏng trong tôi. 


Tôi tự nhận, tôi là một người sống rất nội tậm và âm nhạc là thứ giúp tôi mang mình gần hơn với khán giả. Và chính ca từ, giai điệu trong các bài hát đã giúp tôi sống thật lòng với bản ngã của chính mình. Rồi tôi tự thấy rằng, âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung là tiếng lòng, là dòng máu nóng chảy mãi không bao giờ nguôi ở trong con người tôi”.


Hỏi rằng giữa rất nhiều ca sĩ hát ballad trong showbiz Việt, Linh Lê có cảm thấy mình “chỉ là một hạt cát nhỏ” hay không, nữ ca sĩ trải lòng, rằng với cô được cống hiến cho nghệ thuật chính là tình yêu và lẽ sống của cuộc đời mình. Cô đến với đam mê nghệ thuật và cống hiến vì cái tâm thì nghệ thuật sẽ trả cho cô một cái tầm xứng đáng nhất. Linh Lê tâm sự thêm, thời gian tới cô sẽ thử sức mình ở các dòng nhạc khác nhau để có thể trở thành một nghệ sĩ đa-zi-năng hơn.