Cần loại bỏ những “rác” văn hoá trong giới nghệ sĩ

Gần đây, những ứng xử xấu xí của nghệ sĩ được liên tục lôi ra ánh sáng làm công chúng choáng váng. Bởi nó không còn là “độc quyền” của những cô người mẫu mà những nghệ sĩ có tiếng, vốn được quý trọng vì đạo đức, có học vị cao cũng bị phơi bày những hành xử lệch chuẩn.

Công chúng chưa hết bàng hoàng vì việc NSƯT Đức Hải đã bị miễn nhiệm chức Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn vì những phát ngôn thô tục trên từ tài khoản Facebook có tích xanh của anh hồi đầu tháng 6 thì ngày 20/6, người dùng mạng xã hội tiếp tục sốc trước hình chụp tin nhắn được cho là của nhạc sĩ Đào Quang Nhật viết những câu như hàng tôm hàng cá với người nhà của Quán quân hãy nghe tôi hát nhí 2020 Hoàng Thiên Nga.


Đoạn chat có những ngôn từ lệch chuẩn của nhạc sĩ Đào Nhật Quang. (Nguồn: NNCC)

Theo đó, người nhà của ca sĩ thấy ca khúc “Nhỏ ơi” của Đào Quang Nhật bị đăng và thu bản quyền trên một kênh youtube nước ngoài. Vì Quán quân hãy nghe tôi hát nhí 2020 đã từng hát ca khúc này với nghệ sĩ Chí Tài nên phía ca sĩ có nhiều tình cảm quý mến với nhạc sĩ và ca khúc này. Bởi vậy, người nhà của Hoàng Thiên Nga đã chat với Fanpage Nhật Dạ Studio của Đào Quang Nhật để báo về việc này, mong nhạc sĩ liên lạc với kênh youtube kìa đòi quyền lợi cho bản thân.

Tuy nhiên, nhạc sĩ không cảm ơn mà còn đáp lại bằng những từ tục tĩu. Người nhà của ca sĩ nhí đã phải gọi điện trực tiếp để xác nhận đúng là nhạc sĩ Đào Quang Nhật đang nói những lời này với mình.

 

Hoàng Thiên Nga sở hữu vẻ đẹp tựa thiên thần

“Nhạc sĩ có tiếng mà văng tục, chửi bậy như thế quả là quá thất vọng. Ca sĩ Hoàng Thiên Nga đã trình bày ca khúc “Nhỏ ơi” của anh ấy với nhạc sĩ Chí Tài trong liveshow vào ngày 26/11/2019 tại Nhà hát VOV (TP.HCM) và chúng tôi đã trả tác quyền đầy đủ. Tôi vẫn còn cầm giấy chứng nhận đóng tác quyền của Sở Văn hoá Thông tin TP.HCM cấp. Chúng tôi đã luôn trân trọng lao động nghệ thuật của anh ấy. Tôi cần một lời xin lỗi chính thức từ nhạc sĩ Đào Quang Nhật”, người nhà của ca sĩ Hoàng Thiên Nga nói.

Có lẽ chưa bao giờ văn hóa ứng xử của người nổi tiếng trên mạng xã hội lại đáng báo động như hiện nay. Những phát ngôn phóng túng theo kiểu văn hóa “chợ búa” trên không gian mạng khiến nhiều nghệ sĩ mất điểm trong lòng công chúng. 

 

Cô bé có khả năng hát được 3 thứ tiếng

 

Tài năng âm nhạc của ca sĩ nhí Hoàng Thiên Nga được khán giả Việt dành cho một tình cảm đặc biệt

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái, cách ứng xử của nghệ sĩ Việt trên truyền thông trong thời gian qua đang có vấn đề. “Nghệ sĩ là một nghề cao thượng, nghề dẫn dắt vẻ đẹp của văn hóa nghệ thuật với công chúng. Nhưng cách ứng xử trước truyền thông của nhiều nghệ sĩ gần đây thiếu đi sự tích cực, nếu không muốn nói là tiêu cực. Nghệ sĩ chân chính phải tuân thủ trách nhiệm công dân và chuẩn mực nghề nghiệp trong việc ứng xử với công chúng. Họ không phải là công dân bình thường mà là công dân nghệ sĩ nên càng phải tuân thủ luật pháp, ứng xử văn hóa hơn”, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái nhìn nhận.

Mạng xã hội ảo nhưng hệ quả là thật. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam lo ngại: “Nếu chúng ta không kiên quyết, những ồn ào về thái độ ứng xử xấu xí như vậy sẽ chẳng bao giờ giảm đi hay chấm dứt. Nhưng, điều tôi sợ hãi hơn cả là có không ít những người trẻ không có khát vọng làm người. Lỗi đó thuộc về những người lớn. Nếu chúng ta không có một xã hội ngập tràn nhân văn, chúng ta sẽ có những con người vô cảm, độc ác”.

 

Ca sĩ Hoàng Thiên Nga cùng cố nghệ sĩ Chí Tài trong một live show tại TP. Hồ Chí Minh

Ca sĩ Hoàng Thiên Nga sinh ngày 27/11 2009 tại Hồ Chí Minh. Bé theo học âm nhạc từ lúc  5 tuổi. Và cho đến nay Hoàng Thiên Nga đã chơi được 4 loại nhạc cụ. Hát và nói được 3 thứ tiếng 

Hiện Thiên Nga đang học lớp  6 trường Quốc tế Hoa Kỳ PMU. Trước đó Hoàng Thiên Nga là Quán quân cuộc thi “Hãy nghe tôi hát nhí”. Ngoài ra  Hoàng Thiên Nga đang là Đại sứ trái tim nhân ái Hội người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Ước mơ của nữ ca sĩ nhí là được đi du học tại nhạc viện  New  York Mỹ  và trở thành nhà sản xuất âm nhạc trong tương lai.