Nguyễn Ngọc Loan “10 năm làm công tác từ thiện thật bình dị, những tạo sự lan tỏa bởi tình người”

Những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh bùng phát mạnh và diễn biến ngày càng phức tạp gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống, sức khỏe, tính mạng người dân. Hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, hàng hóa khan hiếm và tăng giá, nhiều người dân thất nghiệp không có thu nhập và đối mặt với tình trạng hết sức khó khăn.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của chính quyền và các tổ chức xã hội thì hoạt động thiện nguyện của các đội nhóm, cá nhân tự vận động đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc cùng chung tay chia sẻ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn hoạn nạn, giúp họ vượt qua thời khắc khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Là một trong những người tích cực tham gia công tác thiện nguyện, chị Nguyễn Ngọc Loan, sinh năm 1976, thường trú tại Ấp 1, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn là tấm gương về người phụ nữ nhân hậu, năng động, luôn đi đầu trong các phong trào giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Sinh trưởng trong một gia đình truyền thống, từ nhỏ chị Loan đã được ba mẹ truyền dạy về tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, hỗ trợ người khó khăn yếu thế trong hoạn nạn. Đến khi trưởng thành và lập gia đình thì công tác thiện nguyện của chị đã trở thành một công việc không thể thiếu bên cạnh công việc làm ăn của gia đình và nuôi dạy con cái khôn lớn. Suốt hơn 10 năm qua, dấu chân thiện nguyện của chị đã in khắp mọi nẻo đường vào các xã, phường trên địa bàn Thành phố. Nghe ở đâu có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn, chị lại lặn lội tới tận nơi để tìm hiểu hoàn cảnh rồi vận động, kêu gọi sự chung sức của mọi người và tận tay trao những suất tiền, quà đến những cảnh đời cần giúp đỡ. Không thể kể hết bao nhiêu gia đình, bao nhiêu con người đã nhận được sự hỗ trợ của chị trong suốt thời gian qua, bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn đã được chị sẻ chia đúng lúc. 


  

Thềm nhà là nơi trưng dụng để tập kết và đóng gói nhu yếu phẩm để phân phát cho các gia đình khó khăn

Để có được kết quả hỗ trợ như thời gian qua, ngoài sự thiện tâm của mình, chị Nguyễn Ngọc Loan phải xây dựng kế hoạch cụ thể trong công tác thiện nguyện, từ việc nắm bắt, khảo sát các hoàn cảnh cần được trợ giúp đến phương thức đưa thông tin, hình thức cần giúp đỡ, kêu gọi ủng hộ. Kịp thời và minh bạch mọi sự ủng hộ, cho thấy rõ sự thay đổi tích cực của đối tượng được hỗ trợ là điều mà chị Loan luôn tuân thủ. Chính vì thế, các hoạt động thiện nguyên của chị Loan luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ bạn bè và các tấm lòng hảo tâm cùng chung tay sẻ chia. Trong quá trình vận động từ thiện, chị Loan luôn động viên các nhà hảo tâm dành thời gian cùng chị đi đến tận nơi, trao tận tay những món quà, tiền cho những người khuyết tật, trẻ em mồ côi, những hoàn cảnh khó khăn... để cảm nhận được hết ý nghĩa sâu sắc của công tác thiện nguyện, từ đó nhân rộng, lan tỏa thêm phong trào thiện nguyện trong cộng đồng. Đi trao quà cho các gia đình khó khăn ở các vùng miền, trong lòng chị luôn trăn trở “sao vẫn có nhiều người còn khổ, vất vả ở trong những căn nhà cửa nát xập xệ, nhiều trương hợp bị bệnh nặng không có tiền chữa trị, con cái không được học hành...” chị luôn suy nghĩ làm sao để mọi người chung tay và cùng chia sẻ với người nghèo khó, vì thế chị dành nhiều thời gian tìm đến những người bạn, người thân, nhà hảo tâm để bày tỏ nỗi niềm trăn trở của mình với mục đích vận động, quyên góp được nhiều hơn cho công tác thiện nguyện. Nhắc đến những công tác của mình trong 10 năm qua, chị Nguyễn Ngọc Loan luôn cho rằng đó là những việc rất đỗi bình dị, bản thân phải thực hiện để đúng với phương châm: "mỗi mảnh đời bất hạnh, mỗi hoàn cảnh khó khăn được sẻ chia là một niềm vui trong cuộc sống và cho đi thương yêu để nhận lại yêu thương, ”. 

 

Các phần quà ý nghĩa được trao tận tay người dân

 

Ghi nhận của các đoàn thể về hoạt động thiện nguyện của chị Nguyễn Ngọc Loan (người thứ 3 từ phải sang)

Chị Nguyễn Ngọc Loan chia sẻ: "Thời gian đầu, mình chưa nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhiều người nên vận động từ thiện không hiệu quả. Mình lại hoạt động độc lập nên khó khăn trong việc xác minh lại trường hợp cần trợ giúp khi nhận được thông tin hay vướng mắc trong khâu vận chuyển đồ, quà hỗ trợ... Mình phải tranh thủ ngoài giờ làm, có khi giờ nghỉ trưa hay thậm chí là cả thứ bảy và chủ nhật để vừa mua hàng hóa nhu yếu phẩm vừa phân thành từng gói, từng bọc để phân phát đến tận tay các hộ gia đình. Nhiều khi rất vất vả, rồi cũng có dị nghị của những người không hiểu việc mình làm nhưng nghĩ đến những nụ cười và cả những giọt nước mắt hạnh phúc, xúc động, biết ơn của những người có hoàn cảnh khó khăn, mình lại có động lực tiếp tục công việc”. Chị tâm niệm: "Trong khi điều kiện kinh tế đang còn khó khăn, còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh cần được giúp đỡ nhất là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, những trường hợp đang phải chống chọi với bệnh tật chúng ta nên làm, nên giúp đỡ để động viên họ, giúp họ vươn lên trong cuộc sống”. Thời gian qua, chị luôn gặp gỡ trao đổi và đề xuất với lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, UBMTTQ, chính quyền địa phương được chung tay vận động các nguồn lực của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm để trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn không nơi nương tựa, người bị bệnh hiểm nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt trong và ngoài huyện Hóc Môn.

Đặc biệt trong thời gian đại dịch đang hoành hành trên khắp Thành phố thương yêu của mình, chị Nguyễn Ngọc Loan cũng đã kêu gọi ủng hộ các y, bác sĩ, cán bộ, các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 và các hộ nghèo, khó khăn về trang thiết bị y tế phòng, dịch. Tính riêng từ đầu tháng 7 đến nay, chị Loan đã tự túc và kết nối hỗ trợ được trên 70 triệu cả tiền mặt và vật tư y tế, khẩu trang kháng khuẩn, găng tay, đồ bảo hộ phòng dịch cho các khu vực cách ly y tế và lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn quận 10, Huyện Hóc Môn. 

 

Trang thiết bi y tế hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Dành phần lớn thời gian cho công tác thiện nguyện, nhiều khi công việc gia đình sao nhãng, việc chăm lo học hành cho con cái cũng đã phải nhờ đến sự hỗ trợ từ chồng và các anh chị em trong gia đình. Rất may, chị luôn nhận được sự đồng tình, giúp đỡ của chồng, gia đình, đồng nghiệp và nhận được sự đón tiếp, hỗ trợ nhiệt tình của địa phương nơi chị đến. Không những thế, khi cần thiết, chồng chị- một chủ doanh nghiệp vận tải còn kiêm luôn tài xế giao hàng cho chị. Vào các ngày cuối tuần, ngày nghỉ, khi đi phát quà từ thiện cho các hộ dân vùng xa, đồng hành cùng chị luôn là người chồng không quản khó khăn mệt nhọc để đưa từng phần quà, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tân tay người cần giúp đỡ. Đối với chị, anh không những là người bạn đời luôn dành cho chị sự yêu thương, thấu hiểu mà còn là người bạn đồng hành cùng chị trong quá trình thiện nguyện, là bờ vai vững chắc cho chị dựa vào mỗi khi gặp khó khăn.

Giữa những tác động tiêu cực do ảnh hưởng của dịch COVID- 19, những tấm lòng thiện nguyện đang được phát huy và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ cùng nhau của người dân Thành phố Hồ Chí Minh. Những nghĩa cử cao đẹp của hoạt động thiện nguyện càng tiếp thêm cho chúng ta niềm tin về một sức mạnh chiến thắng dịch bệnh và xây dựng xã hội ngày một văn minh, giàu đẹp. Trong tình cảnh gian khó lúc này, chưa bao giờ tình người lại tỏa sáng đến thế, giá trị của việc chia sẽ yêu thương khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn bao giờ hết.