Học sinh xúc phạm cô giáo trên Facebook sẽ được trở lại trường học

Lãnh đạo ngành giáo dục Thanh Hóa yêu cầu trường THPT Nguyễn Trãi huỷ quyết định đuổi học, cho học sinh quay lại trường.

Ngày 1/11, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, Phạm Thị Hằng, cho biết Sở vừa chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi quyết định kỷ luật đuổi học 7 học sinh khối 10 và thông báo cho các em ngày mai đến trường học tập.

Theo bà Hằng, sau khi nhận đơn kiến nghị của phụ huynh và báo cáo của trường THPT Nguyễn Trãi về việc xử lý kỷ luậ học sinh lớp, cơ quan này đã cử đoàn công tác về nắm bắt sự việc. "Nhà trường đã ban hành kỷ luật quá nặng tay, nóng vội, không mang tính giáo dục. Chúng tôi nhận thấy vi phạm của các em chưa đến mức phải đuổi học một năm", bà Hằng nói.


Trường THPT Nguyễn Trãi, nơi xảy ra vụ việc

Sở cũng yêu cầu lãnh đạo trường THPT Nguyễn Trãi giải trình, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc ban hành quyết định kỷ luật với hình thức xử lý chưa đúng, không hợp tình hợp lý khiến phụ huynh và dư luận phản ứng.

Bà Hằng đánh giá, học sinh đầu cấp, lại vi phạm lần đầu, trường phải xem xét thấu đáo, nếu có kỷ luật thì cần mang tính giáo dục. "Cần cho các em nhận ra thiếu sót và khắc phục sửa chữa, chỉ ra cho phụ huynh thấy để cùng nhà trường giáo dục học sinh, để các em không tái phạm", bà Hằng nói. Về ý kiến, giáo viên thu điện thoại và xem tin nhắn của học sinh, bà Hằng cho biết sẽ tiếp tục làm rõ.

Trước chỉ đạo từ cấp trên, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi, Bùi Nguyên Tiến, cho hay sẽ chấp hành nghiêm túc. "Chiều nay trường đã thông báo cho học sinh về việc huỷ quyết định buộc thôi học", thầy Tiến nói. Về hướng xử lý tiếp theo, hiệu trưởng cho hay, vài ngày tới sẽ họp Hội đồng kỷ luật nhằm đánh giá lại mức độ sai phạm để đưa ra mức kỷ luật phù hợp nhất. "Quan điểm của trường vẫn sẽ xử lý nghiêm để mang tính răn đe".

Trước đó, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi ký quyết định đuổi học một năm đối với ba học sinh lớp 10A5. Liên quan sự việc này còn có 5 học sinh khác cùng bị kỷ luật trong đó bốn em nam bị đuổi học một tuần lễ, một nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường. 

Theo lãnh đạo trường THPT Nguyễn Trãi, vào ngày 1/10, một nữ sinh lớp 10A5 sử dụng điện thoại trong giờ học bị giáo viên bộ môn thu giữ và giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp là cô Đậu Thị Bích. Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị của nhà trường, do điện thoại của nữ sinh không bị khóa nên cô Bích thấy trên màn hình điện thoại này hiện cuộc nói chuyện trên nhóm Facebook có tên là “Động Cô Bích”.

Kiểm tra, cô giáo phát hiện các cuộc trò chuyện có nội dung tục tĩu, nói xấu xúc phạm thầy cô, nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường sau đó đã mời đại diện hội cha mẹ học sinh và các phụ huynh liên quan thông báo đồng thời yêu cầu học sinh viết tường trình.

Khi sự việc vỡ lở, dù nhà trường đã mời và thông báo cho phụ huynh song nhóm học sinh này không có thái độ ăn năn hối cải, không tu chí học tập... nên buộc trường đuổi học.

Trường THPT Nguyễn Trãi là trường công lập, hiện có hơn 1.100 học sinh theo học. Lớp 10A5, có 48 học sinh do cô Đậu Thị Bích, giáo viên Vật lý làm chủ nhiệm. Nữ giáo viên có hơn 10 năm giảng dạy, được đánh giá là người hiền lành, có kinh nghiệm quản lý, vững chuyên môn.

Lam Sơn

Theo Ngoisao.net