Gặp lại người sáng lập “Bút nhóm Văn Khoa"

Giữa năm 1997 đến năm 2001, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM nổi lên với các tập san thơ văn, có tên gọi “Bút nhóm Văn Khoa”, trực thuộc Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, với đội ngũ thành viên lên đến con số trăm, là sinh viên ở các Khoa Ngữ Văn- Báo Chí, Đông Phương học, Xã hội học, Tiếng Anh,… Người sáng lập và quy tụ các bạn sinh viên tề tựu bên nhau ở “Bút nhóm Văn Khoa” đó chính là Trương Vĩnh Anh Duy (SN: 1978), hiện công tác ở báo Kinh Doanh và Pháp Luật.


PV Anh Duy tháp tùng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ở một sự kiện văn hóa diễn ra tại TP.HCM

BÁN BÁO KIẾM TIỀN… ĐI HỌC.

Thời điểm ấy, có lẽ ai cũng biết việc nhập học ở TP.HCM đối với học sinh tỉnh lẻ là hết sức khó khăn, bên cạnh việc đi dạy kèm, làm thêm ngoài giờ,… là hình ảnh thường bắt gặp của các bạn sinh viên giai đoạn 1997-2001… Các sạp báo vỉa hè trên đường Lý Chính Thắng, Trần Quốc Thảo (quận 3), Cách Mạng Tháng Tám (quận 3, quận Tân Bình),… là địa điểm mà bạn Trương Vĩnh Anh Duy đến ký gửi báo cho họ bán, đến nay vẫn còn một số người nhận ra Anh Duy khi ghé vào mua báo để xem. Khi ấy, bạn Anh Duy chủ yếu phát hành báo Cần Thơ, Đồng Khởi, Sóc Trăng,… vì các tờ báo ấy thường xuyên sử dụng bài viết của bạn Anh Duy và “Bút nhóm Văn Khoa”.


Anh Duy tham gia công tác từ thiện với Hội Nhà báo TP.HCM vào năm 2007

Được biết, năm 1997, gia đình bạn Anh Duy cả 02 anh em đều thi đỗ đại học, Anh Duy có em trai tên Trương Vĩnh Trường Duy, thi đỗ điểm cao cả 03 trường: ĐH Bách Khoa, ĐH Tự Nhiên và là Á khoa Học viện Bưu Chính Viễn Thông cơ sở 2 (nay là ĐH Bưu Chính Viễn Thông)… nhiều khoản chi tiêu phải lo cho 02 con đến TP.HCM ăn học, gia đình Anh Duy khi ấy cũng gặp không ít khó khăn về kinh tế. Em trai Anh Duy chọn học ĐH Bách Khoa, đi dạy kèm ở một số nơi, còn Anh Duy thì đi bán báo kiếm tiền…

Đến với Khoa Ngữ Văn- Báo Chí trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, 02 năm đầu học đại cương, được 02 lớp, mỗi lớp có hơn 200 sinh viên, thấy các bạn đều thích thơ văn, thế là Anh Duy quyết định thành lập “Bút nhóm Văn Khoa”, được đông đảo sinh viên ở trường ủng hộ, đỉnh điểm là thường xuyên chuyền tay nhau các tập san “Bút nhóm Văn Khoa”, rồi mở quầy sách báo lưu động ngay phía ra vào bãi gửi xe ở trường, mặt tiền đường Đinh Tiên Hoàng… “Bút nhóm Văn Khoa” hoạt động sôi nổi, là thành viên Gia đình Phượng Hồng của ấn phẩm “Phượng Hồng”, khi ấy nhà thơ trẻ Lê Thiếu Nhơn cũng là người phụ trách biên tập.

“THỦ LĨNH” CỦA NHIỀU BÚT NHÓM…

Có lẽ không ít người hiểu và không mấy bất ngờ trước việc bạn Trương Vĩnh Anh Duy thành lập “Bút nhóm Văn Khoa”, hoạt động một cách tích cực, sôi nổi, với đông đảo thành viên- bạn học hiện công tác ở: Đài truyền hình TP.HCM, báo Sài Gòn Giải Phóng, Pháp Luật, báo Cần Thơ,… Trước dó, những năm đầu vào lớp 10 trường PTTH Bình Minh (niên học 1994-1995, nay thuộc thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), Anh Duy đã tập tành làm thơ, với các bài viết được đăng tải trên các báo Mực Tím, Hoa Học Trò, Áo Trắng, Nữ Sinh,... Thời đó việc sử dụng internet, thông tin mạng xã hội chưa được phổ biến như ngày nay, nên việc xem báo, các tuyển tập thơ văn trở thành nhu cầu không thể thiếu của tuổi học trò...

Đến những năm học lớp 11- 12, khi ấy dưới sự hỗ trợ của Đoàn trường PTTH Bình Minh, tuyển tập Phương Hồng, Áo Trắng, Hoa Học Trò (chuyên san của báo Sinh Viên Việt Nam),... Trương Vĩnh Anh Duy và các bạn yêu thơ văn của trường đã thành lập “Bút nhóm Hoa Học Trò” và “Bút nhóm Hương Học Trò”, với sự tham gia của đông đảo các bạn học sinh ở cả 03 khối lớp 10, 11 và 12.Đến năm lớp 12 thì thành viên “Bút nhóm Hoa Học Trò” đã lên đến con số hơn 100 người, và lan rộng sang các trường khác như: trường PTTH Tân Quới, PTTH Tam Bình, PTTH Trà Ôn,... Các sáng tác thơ văn, bài viết thường xuyên đăng tải trên các báo Mực Tím, Áo Trắng, Hoa Học Trò, Nữ Sinh, Phượng Hồng,... và báo chí thời điểm ấy thuộc khu vực ĐBSCL đều có bài viết, thơ văn của “Bút nhóm Hoa Học Trò”, cụ thể như: báo Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Minh Hải (cũ), An Giang, Sông Bé (cũ), Đồng Nai,... và hầu như các báo trên đều có hẳn 01 đến 02 trang dành riêng cho mảng thơ văn.

Từ việc sáng tác thơ văn, các buổi giao lưu với Gia đình Áo Trắng Vĩnh Long, Bút nhóm Tây Đô- Đại học Cần Thơ, giao lưu với lực lượng quân đội ở địa phương,... Anh Duy dần dần chuyển sang viết tin, bài gửi các báo… Và hiện nay, Anh Duy là một trong những phóng viên năng nổ, đến báo Kinh Doanh và Pháp Luật từ những ngày đầu tiên, khi ấy báo Kinh Doanh và Pháp Luật mới là tuần báo. (báo Kinh Doanh và Pháp Luật chính thức phát hành vào ngày 26/9/2012)... 


Ảnh chụp lãnh đạo báo Kinh Doanh và Pháp Luật với PV Văn phòng phía Nam tại TP.HCM

Khi ấy, số lượng báo phát hành những tháng đầu mới hình thành còn khiêm tốn, nên báo chỉ in ở Hà Nội và chuyển vào TP.HCM bằng đường tàu hỏa, chậm trễ hết mấy ngày, đến tay người xem thì không còn mang nhiều tính thời sự,... Trước tình hình đó, cán bộ phóng viên phía Nam quyết tâm đẩy mạnh lượng báo phát hành, bằng cách xây dựng nhiều chuyên mục, đề tài mới, đáp ứng kịp thời nhu cầu bạn đọc... Từ từ số lượng báo phát hành tăng lên một cách nhanh chóng, chỉ vỏn vẹn chưa đầy năm, Văn phòng phía Nam đã tổ chức in ấn tại TP.HCM. Và góp mặt thêm nhiều kỳ báo, như: báo Kinh Doanh và Pháp Luật phát hành thứ 4,5,6, số cuối tháng và ấn phẩm Gia Đình và Pháp Luật. Có thời điềm, báo phát hành đến con số cả trăm ngàn bản, và là con số mơ ước của không ít tờ báo đã và đang có mặt trên thị trường báo chí nước ta. Bởi vì số lượng các báo in ấn như thế nào, đều có con số cụ thể tại nhà in Ba Đình (Bộ Công An- Cơ quan thường trực phía Nam)...               

Từ sự đóng góp và xây dựng cho sự phát triển của tờ báo, Trương Vĩnh Anh Duy nhiều lần được Tổng biên tập báo Kinh Doanh và Pháp Luật khen thưởng. Xin chúc mừng Trương Vĩnh Anh Duy với những gì đạt được và sẽ luôn là một phóng viên, nhà báo xông xáo, nhiều bản lĩnh của báo Kinh Doanh và Pháp Luật.

NHÓM PV XÃ HỘI


  Luật gia Nguyễn Văn Thịnh (Trung Ương Hội Luật gia Việt Nam) nói: “Gặp lại bạn Anh Duy, tôi vẫn thấy bạn ấy vẫn giữ tính cách cởi mở, vui vẻ như ngày nào. Chúng tôi học chung nhau suốt 02 năm đại cương tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trương Vĩnh Anh Duy đã gầy dựng nên “Bút nhóm Văn Khoa”, hoạt động rất sôi nổi, với nhiều cây bút hiện là phóng viên có tên tuổi ở các báo, tạp chí, đài truyền hình…”.