Dân Bangkok che mặt bằng đồ lót, hắt hơi ra máu vì ô nhiễm

Người dân thủ đô Thái Lan sống với tình trạng ô nhiễm, khói bụi dày đặc suốt nhiều tuần qua.


Khói bụi dày bao phủ thành phố Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP

Theo The Sun, thủ đô Bangkok chìm trong khói bụi dày suốt nhiều tuần qua, khiến người dân địa phương phải đeo mặt nạ để bảo vệ. Tình trạng ô nhiễm trở nên nặng tới mức hàng quán ở đây "cháy hàng" mặt nạ, nhiều người thậm chí còn phải tự chế che mặt bằng nội y. 

Nutthawut Sirichainarumi, nhân viên văn phòng, mới đây chia sẻ bức ảnh bàn tay dính máu sau khi anh hắt xì hơi. Chiếc mặt nạ của Sirichainarumi cũng vương đầy máu, một hậu quả của việc thành phố chìm trong bụi bẩn. 

"Cách đây hai ngày, tôi thấy đau mũi khi thở. Tôi bị hắt hơi suốt đêm và sáng hôm sau thì hắt hơi ra máu. Tôi hoàn toàn sốc vì cả đời chưa từng bị như thế. Tôi tin chắc nguyên nhân là do bụi bẩn, ô nhiễm", Sirichainarumi chia sẻ. 


Người dân chảy máu mũi, mắt đỏ vì ô nhiễm ở Bangkok. Ảnh: Viral Press

Seine Premmanuspaisal, một người dân địa phương khác, được chẩn đoán ô nhiễm phổi sau khi nôn và ho ra máu suốt 3 ngày. Premmanuspaisal cho hay chưa từng gặp vấn đề về hô hấp trước khi khói mù dày đặc xuất hiện.

"Bầu không khí ô nhiễm còn mang đến nhiều vi trùng và virus dần dần ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Bạn nghĩ bạn khỏe mạnh nhưng môi trường tồi tệ này kiểu gì cũng sẽ tác động đến bạn", Premmanuspaisal nói. 

Một bác sĩ thú y thuộc bệnh viện Pet & Aquatic cho hay đã tiếp nhận một con thỏ bị chảy máu mũi đến điều trị. Vị bác sĩ tin ô nhiễm là nguyên nhân do nhà chủ con thỏ bị bao quanh bởi khói bụi trong nhiều tuần qua. 


Một cô gái tự chế mặt nạ từ quần lót do các cửa hàng đều hết mặt hàng này. Ảnh: Viral Press

Hôm 30/1, các nhà chức trách Bangkok tuyên bố 437 ngôi trường sẽ bị đóng cửa đến ngày 1/2 do ô nhiễm. Hiện 1.500 km2 thành phố đã bị ban bố là khu vực cần được kiểm soát. 

Nguyên nhân gây ô nhiễm bao gồm khí thải giao thông, các công trình xây dựng, đốt rơm rạ và khói ở các nhà máy. 

Air Visual, một công ty kiểm soát chỉ số chất lượng không khí trực tuyến, cho hay mức độ không khí ô nhiễm ở Bangkok hiện tại là 171, trong khi chỉ số này đầu tháng 1 là 156. 

Giới chức đã nỗ lực giảm bớt khói bụi bằng cách gieo mây để kích thích mưa và phun nước lên các cầu vượt. Nhiều máy bay không người lái cũng đã được sử dụng để phun nước khắp thành phố, tuy nhiên theo Thống đốc Aswin Kwanmuang, đây không phải là giải pháp lâu dài. 

Hướng Dương

Thei Ngoisao.net