Ca sĩ - Nhạc sĩ Đình Văn : “Tình bạn, tình người là những giá trị thiêng liêng…”

Người yêu nhạc Việt Nam có lẽ không thể quên chàng ca sĩ có khuôn mặt hiền hòa, với cặp mắt kính không thể tách rời khỏi đôi mắt,… có chất giọng nồng nàn, sâu lắng. Đó chính là ca- nhạc sĩ tài danh Đình Văn. Là một trong những tiếng hát trữ tình đã đi vào lòng người yêu nhạc Việt Nam từ những năm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90, nhắc đến Đình Văn, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ từ giọng hát đến cách sống, cư xử với mọi người. Rất chân tình và dễ gần gũi, thương yêu đồng nghiệp, bạn bè,… như người thân thiết trong gia đình. 

Ca sĩ Đình Văn đánh đàn trình bày ca khúc “Cuộc đời” do chính anh sáng tác

Một thời dòng nhạc “Mưa bụi' do ca sĩ Đình Văn, Ngọc Hải, Tài Linh, Thạch thảo, Kim Tử Long, Vũ Linh, Ngọc Huyền, Tuấn Cảnh và cả Giang Tử, Yến Khoa thể hiện đã làm nức lòng người yêu nhạc Việt, đi đến đâu cũng nghe “Mưa bụi nhạt nhòa…” hoặc “Em hỏi anh đêm nay đi đâu…” (Giăng câu). Những ca khúc do nhạc sĩ Vinh Sử sáng tác đã được công chúng khắp mọi miền yêu mến như Mưa bụi, Giăng câu, Làm dâu xứ lạ, Anh Sáu về quê, Tình đẹp mùa chôm chôm,… Gặp lại ca sĩ Đình Văn, vẫn cái chất lãng mạn nhưng nhiệt tình, dù tuổi đời anh không còn trẻ. Với đôi mắt cận thuộc hàng nặng, nhưng khán giả lại yêu điều đó ở anh, bởi gương mặt đó phù hợp với chất nhạc trữ tình mà anh đeo đuổi hàng chục năm qua.

Đình Văn là ca sĩ đã thành danh rất lâu, anh luôn trung thành với những ca khúc về quê hương và anh cũng đã sáng tác nhiều nhạc phẩm đi vào lòng người yêu nhạc, đó là: Nội tôi, Xóm nhỏ, Ba người bạn, Gánh con gánh cả cuộc đời, Thương áo bà ba,… đến nay anh đã có hơn 100 ca khúc được các ca sĩ thể hiện trên sân khấu, CD, VCD, DVD, Karaoke,… Tuy nhiên, trong các sang tác của Đình Văn rất hiếm khi có nhạc phẩm nào viết về chuyện tình yêu dang dở, đau buồn, ủy mị,… Ca sĩ Đình Văn không ngần ngại nói: “Tôi ngại viết những ca từ quá đau buồn vì cuộc tình tan vỡ. Bởi cuộc tình nào dù không còn bên nhau thì vẫn đẹp như một kỷ niệm. Tại sao phải chà đạp kỷ niệm mà không nâng niu?”.

Ca sĩ Đình Văn, ca sĩ Giao Linh và Quang Lê trong chương trình “Thần tượng Bolero” của VTV3

Hiện nay, nhắc đến tiếng hát của ca sĩ Đình Văn, người yêu nhạc nước ta sẽ nhớ đến ngay hàng loạt ca khúc quen thuộc: Khúc hát người đi khai hoang, Thư tình cuối thu, Chiếc xuồng quê hương, Chiếc áo bà ba, Bài ca cho em, Đôi mắt, Hãy yên lòng mẹ ơi, Vàm Cỏ Đông, Trầu thắm cau xanh, Giã từ, Cô lái đò, Hình bóng quê nhà, Đường về ngoại ô, Thuyền và biển, Hoa học trò,… Còn nhớ những năm 90 khi thị trường âm nhạc Việt Nam đang được mở rộng với những sân khấu ca nhạc mọc lên ở khắp mọi nơi. Tại thời điểm này, Đình Văn quyết định trở thành ca sỹ chuyên nghiệp, đem tiếng hát của mình phục vụ quần chúng. Ban đầu, anh song ca với các nữ ca sỹ như Phương Dung, Ngọc Yến… Với chất giọng đầm ấm ngày nào, Đình Văn rất được lòng người hâm mộ qua những tình khúc mang âm hưởng dân ca của nhạc sỹ Phan Nhân, Xuân Hồng, Phan Huỳnh Điểu, Thanh Sơn…

Ca- nhạc sĩ Đình Văn và tác giả

Mới đây, ca- nhạc sĩ Đình Văn vừa ra mắt nhạc phẩm “cuộc đời”, nói về tình bạn thân thiết, cùng nhau trải qua biết bao gian khó của cuộc đời- “hạt muối chia đôi”, làm lay động hàng triệu trái tim người yêu nhạc Việt Nam. Bởi trong từng ca từ bài hát “Cuộc đời” đều có dáng dấp của mỗi con người chúng ta ở ngoài đời… Và nhạc sĩ- ca sĩ Đình Văn còn là một trong những ca sĩ tiêu biểu góp mặt vào chương trình “Thần tượng Bolero” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức (VTV3), cùng ca sĩ Giao Linh, Ngọc Sơn, Quang Lê,…

Hiện nay ca sĩ Đình Văn là người tổ chức chương trình ca nhạc ở phòng trà ca nhạc tại khách sạn 5 sao Tân Sơn Nhất, địa chỉ: 202 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP.HCM, với nhiều gương mặt quen thuộc, như: Quang Vinh, Mỹ Dung, Duy Phước, Trương Đình, Thanh Nga, Đình Phước, Mai Yến Chi, Diễm Thúy, Kim Ny Ngọc,... Bài viết này thay lời chúc mừng gửi đến ca sĩ Đình Văn và phòng trà ca nhạc do anh thực hiện, phục vụ người yêu nhạc ở TP.HCM và các địa phương lân cận.

TRƯƠNG VĨNH ANH DUY